Ngày này, việc truy cập vào Internet, lướt các diễn đàn và website là điều không hề xa lạ. Trên mạng, không chỉ có chia sẻ thông tin thường nhật, mà còn có các website kinh doanh cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, website kinh doanh bất động sản là một trong những website phổ biến nhất. Nhờ có những website kinh doanh bất động sản này mà chúng ta có thể dễ dàng phát triển lĩnh vực bất động sản, cũng như đáp ứng nhu cầu mua bán bất động sản của bản thân. 

Theo quy định thì những website có chứa nội dung về công ty hay thương hiệu, đồng thời giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty đến đối tượng khách hàng, sẽ được tính là website thương mại điện tử bán hàng. Các website thuộc loại này sẽ đòi hỏi chủ sở hữu website thực hiện đầy đủ quy trình để nhận được chấp thuận của bên bộ công thương. Theo lẽ này, website kinh doanh bất động sản, đa phần, rơi vào nhóm website cần sự xin phép của bộ công thương. Thế nên, đối với câu hỏi ban đầu của chúng ta, website kinh doanh bất động sản có cần đăng ký với Bộ Công Thương hay không? câu trả lời ngắn gọn là .

1. Tại sao cần thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương? 

Tuân thủ luật pháp 

Việc Thông báo Website thương mại điện tử là BẮT BUỘC. Website thương mại điện tử được định nghĩa tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, theo đó: Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Do đó, không nhất thiết phải trực tiếp đăng bán sản phẩm mới phải thông báo mà thông báo thông tin website là nghĩa vụ đối với phần lớn các trang web của cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh. Đối với những Website không trực tiếp bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ nhưng có thông tin giới thiệu về cá nhân, tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc tiếp thị sản phẩm thì vẫn BẮT BUỘC phải thông báo.

Xác thực thông tin, tăng niềm tin với người mua hàng

Đối với website khi thông báo và đăng ký thành công, website của bạn sẽ được được tích con dấu đã thông báo với bộ công thương ở dưới chân trang website và nó sẽ dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã đăng ký và thông báo thành công.

Việc này sẽ nâng cao uy tín của website cho Nhà bán hàng. Khách hàng không sợ gặp phải các công ty ma, hay địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).

Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân

Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương tức là website đã tuân thủ theo các quy định của Bộ Công Thương và được Bộ Công Thương xác nhận các hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm đăng ký thông báo trên website là hợp pháp được phép phân phối và quảng bá, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

Những nguy cơ khi không thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương 

- Phạt tiền chủ sở hữu website thương mại điện tử, website bán hàng từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng nếu không thông báo với Bộ Công Thương

- Thu hồi tên miền .vn của Website thương mại điện tử , sàn giao dịch điện tử mà chưa thông báo

-  Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử của website bán hàng, thương mại điện tử từ 6 tháng đến 12 tháng

- Hệ lụy để các cơ quan có thẩm quyền tiến hành hoạt động điều tra làm rõ (Thuế, quản lý thị trường...) 

Nếu như hiện nay bạn đang chạy một website kinh doanh bất động sản mà chưa đăng ký với bộ công thương thì bạn phải nhanh chóng thông báo với cơ quan và thực hiện đăng ký ngay. Vì khi bạn bị dò ra là chưa đăng ký website kinh doanh sẽ bị phạt hoặc bị mất website vĩnh viễn. Điều này dựa trên quy định tại khoản 2 điều 81 nghị định 185/2013/NĐ-CP. 

2. Thông báo và đăng ký website với BCT khác nhau như nào? 

  Thông báo website với bộ công thương

Đăng ký website với bộ công thương 

Những loại website cần thực hiện 

Các website thương mại điện tử bán hàng: là các website Thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Hiểu đơn giản thì: Thông báo website với Bộ Công Thương thì áp dụng cho các Website đăng tải hàng hóa lên nhằm phục vụ bán hàng cho chính cá nhân đó (các shop quần áo, website các shop mỹ phẩm...)

 

Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là các website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại.  

Hiểu đơn giản thì: Đăng ký website với Bộ Công Thương thì áp dụng cho các sàn giao dịch thương mại điện tử, website đấu giá trực tuyến, website khuyến mại trực tuyến, ứng dụng di động cung cấp thương mại điện tử 

Loại logo được gắn 

Tích xanh đã thông báo với Bộ Công Thương 

Tích đỏ đã đăng ký với Bộ Công Thương

3. Cần chuẩn bị gì khi thông báo/đăng ký website với bộ công thương

1. Tài khoản quản trị Website được Cục Thương mại điện tử và kinh tế số – Bộ Công Thương cấp quyền và xác nhận trên cổng thông tin: Online.gov.vn hoặc moit.gov.vn
2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu Website thương mại điện tử (Có thể là Đăng ký kinh doanh của Công ty hoặc hộ kinh doanh)
3. Chính sách về bán hàng của Website thương mại điện tử đáp ứng điều kiện quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT, bao gồm:

 • Thông tin chủ sở hữu website:( Bắt buộc phải có) 
 • Chính sách chung của Website bán hàng thương mại điện tử dự định thông báo;
 • Chính sách bảo mật thông tin khách hàng, dữ liệu của Website bán hàng thương mại điện tử dự định thông báo;
 • Chính sách vận chuyển hàng hóa của Website bán hàng thương mại điện tử dự định thông báo;
 • Chính sách thanh toán của Website bán hàng thương mại điện tử dự định thông báo;

4. Quy trình và các bước thông báo/đăng ký website với bộ công thương 

Quy trình 1:  Đăng ký tài khoản

Bước 1:  Tiến hành đăng ký

Tại trang chủ www.online.gov.vn bấm vào nút “Đăng ký” (bên phía góc bên phải màn hình) để tiến đăng ký tài khoản

Bước 2: Khai thông tin theo mẫu

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân cần lưu ý chọn đúng đối tượng khi đăng ký tài khoản để thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký website thương mại điện tử. Trong đó, các đối tượng được quy định cụ thể như sau:

-  Thương nhân: bao gồm các tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh (ví dụ: Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty, Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, v.v…)
-  Tổ chức: bao gồm các cơ quan hành chính sự nghiệp, hiệp hội, đơn vị, v.v… được thành lập một cách hợp pháp, có thể có hoặc không có mã số thuế.
-  Cá nhân: Phải có mã số thuế.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bấm chọn nút “Gửi đăng ký” để hoàn thành việc đăng ký tài khoản

Bước 3: Nhận kết quả phản hồi về việc đăng ký tài khoản qua email

- Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác nhận về việc đăng ký.

Lưu ý: 
 - Các hồ sơ chọn sai đối tượng đăng ký sẽ bị từ chối và phải thực hiện khai báo lại. 
 - Các ô đánh dấu (*) là ô bắt buộc phải điền thông tin.

 - Đối với cá nhân, thương nhân: “Tài khoản” sẽ được mặc định là sử dụng Mã số thuế.
 - Đối với tổ chức thì “Tài khoản”sẽ do tổ chức đó chọn và không trùng với các tài khoản khác đã có trong hệ thống.

Sau khi gửi thông tin tài khoản thành công:

 • Nhà bán hàng sẽ nhận được email từ Bộ Công Thương, Bộ Công Thương sẽ tiến hành duyệt thông tin đăng ký trong 3 ngày làm việc và gửi lại email phản hồi về việc đã đăng ký thành công hay chưa.
  • Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp.
  • Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.
 • Trường hợp quá 3 ngày Nhà bán hàng không nhận được mail từ Bộ Công Thương, Nbán hàng liên hệ số điện thoại: 04.22205512 đọc MST để hỏi về việc đăng ký tài khoản đã thành công chưa.

Quy trình 2:  ĐĂNG KÝ, THÔNG BÁO WEBSITE / ỨNG DỤNG TMĐT

Các bước tiến hành: 

Bước 1:

Khi đã có tài khoản, Nhà bán hàng đăng nhập vào website Bộ Công Thương.
Truy cập vào website Bộ Công Thương.
Điền thông tin: Tên đăng nhập, mật khẩu

Bước 2:  Chọn một trong ba thư mục:

 • "Thông báo website" nếu website của Nhà bán hàng là website bán hàng
 • "Đăng ký website" nếu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 • "Đăng ký đánh giá tín nhiệm" nếu Nhà bán hàng cung cấp dịch vụ đánh giá tin nhiệm website

Bước 3: Nhập thông tin tên website:

 • Thông tin về người sở hữu website
 • Thông tin về hàng hóa, dịch vụ
 • Thông tin về giá cả
 • Thông tin về điều kiện giao dịch chung
 • Thông tin về vận chuyển và giao nhận
 • Thông tin về các phương thức thanh toán

Bước 4: Nhập tên miền website và nhập tất cả tên miền trỏ về website nếu có. Cung cấp tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting

Bước 5: Chọn “File đính kèm” và tải lên hình ảnh scan của các tài liệu sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Quyết định thành lập đối với cơ quan tổ chức
 • Chứng minh nhân dân đối với cá nhân

Bước 6: Click vào nút “Chọn file” để upload giấy phép đăng ký kinh doanh lên hồ sơ, sau khi chọn file xong click “Upload file”.
Bước 7:  Sau khi Upload file thành công, chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký thông báo website bán hàng.

Quy trình 3: Đợi duyệt 

Hồ sơ sau khi được gửi sẽ ở trạng thái “ Chờ Duyệt”. Trong vòng 3 ngày làm việc, Bộ Công Thương sẽ gửi Email cho bạn để thông báo kết quả đăng ký website. 

Trường hợp hồ sơ chưa được duyệt cần cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin theo yêu cầu.

Sau khi thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương, Nhà bán hàng sẽ được cung cấp logo và liên kết. Nhà bán hàng lưu lại thông tin này và yêu cầu hỗ trợ đến Bộ phận Dịch vụ Zozo để được hỗ trợ code vào trong giao diện.

Logo tích xanh "Đã thông báo" ở cuối trang web

5. Thời gian hoàn thành thủ tục Thông báo/đăng ký website với bộ công thương mất bao lâu? 

Theo thông tin trên trang chủ http://online.gov.vn/ thì thời gian hoàn thành ở các bước như sau: 

Như vậy, tổng thời gian mất khoảng 9 ngày làm việc tương đương khoảng 2 tuần thì bạn sẽ thành công việc Thông báo website với Bộ Công Thương. 

Tuy nhiên, số thời gian này chỉ áp dụng khi bạn thực hiện đúng các bước, cung cấp các thông tin đúng 100% và website của bạn phải chuẩn, có quy trình chính sách phù hợp. Và nếu chỉ thực hiện không đúng 1 trong những điều trên, rất có thể bạn sẽ mất thời gian bổ sung rồi sửa đổi giấy tờ. Lúc  này, con số 9 ngày làm việc không còn đúng nữa, mà có thể lên đến 20-30 thậm chí 40 ngày.  Trong trường hợp bạn lại đang cần hoàn thành gấp Thông báo website với Bộ Công thương thì sẽ là bất khả kháng. 

Chính vì thế, nhiều khách hàng đã tìm đến dịch vụ Thông báo website với bộ công thương do nhiều đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, hãy chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm xử lý nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NEWNET CHUYÊN NHẬN ĐĂNG KÍ LOGO VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG 

Sở hữu logo chứng nhận đã đăng ký với Bộ công thương với Newnet:

Sở hữu logo đã chứng nhận với bộ công thương

        Chúng tôi có đội ngũ nhân viên lành nghề, giàu kinh nghiệm, có thể thực hiện từ A đến Z quy trình đăng kí ở Bộ Công Thương, bạn chỉ cần sử dụng gói dịch vụ và chờ đợi, chúng tôi sẽ mang lại kết quả đã được công nhận cho doanh nghiệp của bạn. Để thực hiện được điều này, chúng tôi có một quy trình tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ cụ thể như sau:

– Tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục xin giấy phép đăng ký website thương mại điện tử;

– Tư vấn cho khách hàng cách chỉnh sửa website sao cho chính xác và theo đúng quy định của pháp luật;

– Hướng dẫn khách hàng cách điền thông tin cũng như chuẩn bị hồ sơ sao cho phù hợp với quy định của pháp luật;

– Các Luật sư, chuyên viên trực tiếp soạn thảo hồ sơ và những tài liệu quan trọng phục vụ cho quá trình đăng ký website thương mại điện tử;

– Thay mặt cho khách hàng đăng kỳ tài khoản trực tiếp và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử;

– Nhận kết quả đăng ký gắn logo dẫn đến đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương và chuyển cho khách hàng.

=> Hãy nhấn chat hoặc liên hệ ngay với chúng tôi!

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NEWNET

Địa chỉ: 554/10 Phạm Văn Đồng, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@newnet.vn

Hotline: 0789 99 4747

Website: https://newnet.vn